Thứ năm, 22/2/2018,
07:50 PM
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động dịch vụ
Thư viện KHCN.
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Phim khoa học công nghệ
Thông tin khoa học và công nghệ
Văn bản quy phạm pháp luật - Hành chính
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Tốt
Bình thường
Không tốt
Số lượt truy cập
 
Đang truy cập: 34
 
Lượt xem: 14.859.429
 
 
 
 
 
Kỹ thuật chăn nuôi
Biện pháp phòng trừ một số vi khuẩn hại cây trồng
30/06/2017

Một số biện pháp phòng trừ vi khuẩn hại cây trồng:

- Xử lý hạt giống, cây con: Dùng hoá chất (NaOCl), dung dịch HCI hoặc acid acetic loãng để ngâm hạt giống trong vài ngày. Dùng nhiệt độ, hơi nước nóng 50oC trong 20 phút xử lý hạt giống, tuy nhiên một số loại hạt giống có thể bị ảnh hưởng khi xử lý bằng nhiệt.

- Làm đất và xử lý đất trồng: Do vi khuẩn tồn tại trong đất, trên tàn dư cây trồng nên chú ý biện pháp làm đất, phơi ải, vệ sinh đồng ruộng thu dọn tàn dư thực vật trên đồng, tẩy rửa công cụ lao động, tay chân sau khi thu dọn cây bệnh.

- Biện pháp canh tác: Đối với vi khuẩn có dãy ký chủ hẹp thực hiện luân canh giữa các loại cây trồng khác nhau rất có hiệu quả, nhưng đối với vi khuẩn có dãy ký chủ rộng thì luân canh không có ý nghĩa. Chọn lọc và sử dụng giống kháng là một trong những biện pháp phòng trừ có hiệu quả nhất. Chăm sốc tốt, bón phân cân đối, tránh bón quá nhiều đạm vô cơ. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh.

- Sử dụng hoá chất: Hiệu quả không cao, tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng một số hoá chất để giảm bớt phần nào tác hại của vi khuẩn. Một số hoá chất hay dùng là nhóm thuốc gốc đồng Bordeaux, Zineb, Kasumin 2L phòng ngừa bệnh lây lan trên đồng ruộng, hoặc các hóa chất xử lý cây trồng, đất trồng như dung dịch Javel, ZnSO4 0,1%.

- Phòng trừ tốt các loại côn trùng môi giới truyền bệnh hoặc gây vết thương tạo điều kiện cho vi khuẩn lây nhiễm.

- Sử dụng chất kháng sinh: Streptomycine, Tetracyline hoặc hỗn hợp 2 loại này phòng trừ bệnh vi khuẩn rất hữu hiệu. Một số chất kháng sinh có tính lưu dẫn phun lên lá cây hoặc nhúng cây con xừ lý trước khi trồng góp phần giảm sự xâm nhiễm vi khuẩn từ đất (Thông tin phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp, Nguyễn Thị Thủy nhập liệu và tổng hợp từ Bệnh Đại Cương của Thạc Sĩ Võ Thị Thu Oanh).

Các tin khác:
Trang ( 1/24) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Cuối]
Liên kết website
 
Xã/Thị trấn

An Lập

Định An

Định Thành

Long Hòa

Long Tân

Định Hiệp

HND huyện Dầu Tiếng

Minh Hòa

Minh Tân

Thanh An

Thanh Tuyền

Minh Thạnh

Thị trấn Dầu Tiếng
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BÌNH DƯƠNG
Số 26, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0274) 3822007 - Fax: (0274) 3822007 - Email: ungdungtienbo.khcn@binhduong.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Nguyễn Thế Cường, Giám đốcTrung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương