Thứ năm, 22/2/2018,
07:51 PM
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động dịch vụ
Thư viện KHCN.
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Phim khoa học công nghệ
Thông tin khoa học và công nghệ
Văn bản quy phạm pháp luật - Hành chính
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Tốt
Bình thường
Không tốt
Số lượt truy cập
 
Đang truy cập: 58
 
Lượt xem: 14.859.442
 
 
 
 
 
Kỹ thuật chăn nuôi
Kỹ thuật xử lý bông vải trong trồng nấm rơm
30/06/2017

Xử lý bông vải để trồng nấm rơm cần 05 bước thực hiện như sau:

* Bước 1: Nước vôi dùng để xử lý bông hạt có pH khoảng 12 – 13. Cân vôi tôi hoặc vôi sống cho vào trong thau sạch, lượng vôi phụ thuộc vào lượng bông xử lý. Dùng que khuấy cho vôi hoà tan hoàn toàn trong nước sạch. Đổ nước vôi vào bể ngâm bông  và thêm nước sạch vào bể ngâm, dùng que khuấy đều dung dịch nước vôi cho vôi hòa tan hoàn toàn. Kiểm tra pH nước vôi bằng giấy đo pH.

* Bước 2: Làm ướt bông hạt, cân bông hạt để xử lý, lượng bông tối thiểu cho 1lần ủ là 50kg. Cho bông hạt vào bể ngâm đã chứa nước vôi. Nhấn ngập bông trong nước vôi thời gian 2 – 3phút. Vớt bông đặt trên vỉ để bông róc bớt nước. Kiểm tra độ ẩm của bông trước khi ủ đống. Yêu cầu độ ẩm trong bông đạt 65 – 70%, kiểm tra bằng cách nắm một lượng bông vừa phải trên tay, vắt thật mạnh nếu có nước ướt vân tay là đạt yêu cầu.

* Bước 3: Ủ đống bông hạt lần 1: Đặt kệ lót đống ủ nơi sạch sẽ, khô ráo. Đặt cọc thông khí vào giữa kệ. Chất bông đật độ ẩm lên kệ, xếp các góc trước và tiến hành nén chặt. Dẫm đạp khối bông ủ khi lớp bông đạt khoảng 15 – 20cm và tạo khối đống ủ bông vuông, cân đối, phần trên thu nhọn. Phủ bạt nilon kín quanh đống ủ để hở dưới chân và quanh cọc thông khí, dùng dây nhựa buộc chặt xung quanh đống ủ. Ghi lại ngày giờ khi hoàn tất đống ủ và bắt đầu tính thời gian. Thời gian ủ đống bông hạt từ 3 – 4 ngày kể từ ngày ủ đống hoàn thiện.

* Bước 4: Đảo và ủ đống bông lần 2: Trải bạt nilon ra vị trí bên cạnh đống ủ bông. Tháo dây nhựa, bạt nilon ra khỏi đống ủ.

- Tơi đống ủ bằng cào sắt và chia thành 2 phần: Đảo phần ruột đóng ủ ra ngoài phần vỏ (ngoài) vào trong.

- Để nguội, kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm một lượng bông trên tay, vắt mạnh: Nếu nước chảy ra từng giọt đứt quãng: độ ẩm bông quá cao cần phải tơi bông để thoát bớt nước. Nếu nước ướt kẻ vân tay: độ ẩm bông đạt yêu cầu. Nếu không thấy ướt kẻ vân tay: độ ẩm bông quá thấp cần bổ sung thêm nước vôi, nước vôi bổ sung vào bông lúc đảo đống có pH khoảng 8 – 9.

- Chất đống ủ lại lần 2 tương tự như tiến hành ủ đống lần 1.

Chú ý: phần vỏ đưa vào trong, phần ruột chuyển ra ngoài đống ủ. Tủ bạt nilon, buộc dây nhựa, ghi lại ngày giờ sau khi ủ xong và bắt đầu tính thời gian ủ đống lần 2. Thời gian ủ đống lần 2 khoảng 3 – 4 ngày.

* Bước 5: Bông sau khi ủ đống đủ thời gian được tơi nhỏ bằng dụng cụ tơi bông: cào sắt, máy tơi bông. Kiểm tra bông sau khi tơi: Bông phải được đánh tơi vụn càng tốt, đồng đều nhau. Bông có mùi thơm dễ chịu. Độ ẩm bông đạt từ 65 – 70%. Đóng mô và cấy giống nấm rơm.

Các tin khác:
Trang ( 1/24) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Cuối]
Liên kết website
 
Xã/Thị trấn

An Lập

Định An

Định Thành

Long Hòa

Long Tân

Định Hiệp

HND huyện Dầu Tiếng

Minh Hòa

Minh Tân

Thanh An

Thanh Tuyền

Minh Thạnh

Thị trấn Dầu Tiếng
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BÌNH DƯƠNG
Số 26, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0274) 3822007 - Fax: (0274) 3822007 - Email: ungdungtienbo.khcn@binhduong.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Nguyễn Thế Cường, Giám đốcTrung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương