Thứ tư, 26/10/2016,
06:17 PM
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động dịch vụ
Thư viện KHCN
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Phim khoa học công nghệ
Thông tin khoa học và công nghệ
Văn bản quy phạm pháp luật - Hành chính
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Tốt
Bình thường
Không tốt
Số lượt truy cập
 
Đang truy cập: 115
 
Lượt xem: 14.349.695
 
 
 
 
 
Kỹ thuật trồng trọt
Ghép dưa hấu trên gốc bầu
26/04/2012

Theo KS.Nguyễn Đăng Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, cây dưa hấu được ghép trên gốc cây bầu, cây dưa phát triển tốt, hạn chế được bệnh chết héo do nấm Fusarium.

Thường người ta chọn giống "Bầu Sao" làm gốc ghép vì nó dễ để giống, sinh trưởng mạnh và thích nghi rộng. Hạt bầu ủ cho lên mầm rồi gieo vào bầu đất kích thước 10 x 12 cm, đặt nơi có nắng cho cây mập khỏe. Đất trong bầu cũng cần tơi xốp và tốt.

Sau khi gieo hạt bầu 5 - 6 ngày cây vừa xòe 2 lá mầm thì ngâm ủ hạt dưa. Khi hạt dưa mọc mầm thì gieo đều lên khay hoặc rổ tre có lớp trấu dày 10 cm (trấu rửa sạch và ngâm nước cho mềm), phủ lên trên hạt lớp trấu dầy 2 - 3 cm. Đặt rổ dưa nơi ít ánh sáng cho thân mầm mọc dài và chậm mở lá mầm. Khi cây dưa mọc lên khỏi mặt trấu khoảng 2 cm thì tiến hành ghép mầm dưa lên gốc bầu. Lúc này cây dưa chưa mở 2 lá mầm và cây bầu đã có lá thật đầu tiên.

Lần lượt thực hiện các bước: Dùng lưỡi dao lam cắt bỏ ngọn cây bầu, chỉ chừa lại 2 lá mầm. Dùng ghim tre ghim vào giữa 2 lá mầm cây bầu sâu 3 - 4 mm tạo thnh một góc nghiêng 45o. Lấy lưỡi lam cắt mầm dưa có 2 lá mầm chưa mở và một đoạn thân dài 2 - 3 mm được vạt thành hình nêm. Rút ghim tre khỏi ngọn bầu rồi gắn ngọn dưa vào, sao cho khi 2 lá mầm dưa mở ra tạo thành hình chữ thập. Đặt cây gã ghép xong vào vườn ươm có mái che và kín gió 2 - 3 ngày, dùng bình xịt tưới nhẹ để ngọn dưa không héo, ban đêm có thể mở mái che ra.

Khi cây dưa hấu đã ghép có lá thật thì trồng trên ruộng. Thời gian từ khi ngâm hạt bầu đến khi có cây dưa được trồng từ 18 - 22 ngày. Trồng dưa ghép bầu tuy có nhiều ưu điểm nhưng tốn công sản xuất cây con . Chú ý dụng cụ ghép phải sạch và thao tác ghép phải nhanh gọn.

Văn Hải (nguồn: Bác sĩ cây trồng – quyển 11)
 
Các tin khác:
Trang ( 1/78) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Cuối]
Liên kết website
 
Xã/Thị trấn

An Lập

Định An

Định Thành

Long Hòa

Long Tân

Định Hiệp

HND huyện Dầu Tiếng

Minh Hòa

Minh Tân

Thanh An

Thanh Tuyền

Minh Thạnh

Thị trấn Dầu Tiếng
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BÌNH DƯƠNG
Số 26, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0650) 3822007 - Fax: (0650) 3822007 - Email: ungdungtienbo.khcn@binhduong.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Nguyễn Thế Cường, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương