Thứ hai, 24/10/2016,
05:37 PM
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động dịch vụ
Thư viện KHCN
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Phim khoa học công nghệ
Thông tin khoa học và công nghệ
Văn bản quy phạm pháp luật - Hành chính
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Tốt
Bình thường
Không tốt
Số lượt truy cập
 
Đang truy cập: 268
 
Lượt xem: 14.319.975
 
 
 
 
 
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật trồng rau kinh giới
21/09/2011

Làm đất: đất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước. Đất trước khi trồng cần cày bừa, phơi ải, làm nhỏ và lên luống giống như trồng húng cây. Nếu là đất cát và cao, không đọng nước thì không cần lên luống mà chỉ cần chia lô nhỏ và đánh rãnh trồng.

Trồng cây: Kinh giới có thể trồng bằng hạt, giâm cành hoặc cây con.

+ Trồng bằng hạt thì gieo vãi hoặc theo hàng trên luống đã làm đất kỹ. Hạt trước khi gieo nên ngâm trong nước ấm 8 - 12 giờ vớt ra để ráo rồi trộn thêm tro bếp hoặc đất bột để gieo cho đều. Dùng rơm rạ khô hoặc trấu phủ mặt luống rồi tưới nước đủ ẩm. Có thể gieo dày rồi tỉa thưa định cây cách nhau 20 - 30 cm. Trước khi gieo nên kiểm tra độ nảy mầm của hạt bằng cách đếm lấy 100 hạt, ngâm nước, gói vào giấy thấm nước ủ đến khi nảy mầm thì đếm, tính ra tỉ lệ hạt nảy mầm rồi quyết định lượng hạt cần gieo.

+ Trồng bằng cành thì cắt đoạn thân hoặc cành bánh tẻ (không non hoặc già quá), chiều dài 12 - 15 cm, có 3 - 4 mắt. Luống đánh rạch nhỏ cách nhau 30 cm, cắm nghiêng đoạn thân cách nhau 20 cm, lấp đất 2/3 hom. Dùng rơm rạ, cỏ khô phủ lên rồi tưới nước ẩm. Sau trồng 7 – 10 ngày cành sẽ mọc mầm.

+ Trồng cây con thì gieo hạt trên luống đã làm kỹ như gieo thẳng hạt nhưng mật độ dày hơn. Tưới nước thường xuyên đủ ẩm. Sau 25 – 30 ngày, cây con cao khoảng 10 - 15 cm thì nhổ trồng trên luống như với giâm cành.

Bón thân: tổng sổ lượng phân bón cho 1 ha khoảng 15 - 20 tấn phân chuồng hoai, 500 kg bánh dầu và 150 - 200 kg DAP. Toàn bộ phân chuồng dùng bón lót khi lên luống. Bánh dầu và DAP dùng bón thúc. Sau khi cây mọc 10 - 15 ngày thì bón thúc lần đầu và sau một lần thu hoạch. Trường hợp đất xấu, cây sinh trưởng kém có thể tăng lượng phân bón.

Chăm sóc: bón phân, tưới nước, làm cỏ và xới đất vun gốc. Đất quá khô cần tưới ẩm, không để nước đọng trên luống, nhất là khi có mưa lớn. Sau một đợt cắt cành thu hoạch cùng với bón phân thúc nên xới nhẹ đất vun gốc cho tơi xốp và trừ cỏ để cây nảy chổi nhanh và đều.

Phòng trừ sâu bệnh: Sâu bệnh hại cây kinh giới không nhiều giống như với bạc hà và húng cây. Cần thường xuyên theo dõi phát hiện và phòng trừ kịp thời.

Thu hoạch và để giống: Tùy theo cách trồng mà thời gian thu hoạch có khác nhau. Nếu gieo thẳng hạt thì sau khoảng 40 - 45 ngày có thể tỉa cây để sử dụng. Nếu nhổ cây con đem trồng thì sau khoảng 20 - 25 ngày bắt đầu cắt cành lần đầu. Nếu trồng cành thì sau 30 ngày có thể thu hoạch mỗi đợt thu hoạch cách nhau 20 - 30 ngày tùy tình hình đất đai chăm sóc. Nếu lấy hạt làm giống thì cây cần để thưa, không cắt cành, có thể bón thêm lân và kali. Khi quá già thì cắt cả cây đem về phơi khô, lấy hạt, bảo quản trong chai, lọ kín để gieo trồng cho vụ sau (nguồn: Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên rau gia vị, 2007).

Ngọc Hân (bài biên tập lại)
 
 
Các tin khác:
Trang ( 1/78) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Cuối]
Liên kết website
 
Xã/Thị trấn

An Lập

Định An

Định Thành

Long Hòa

Long Tân

Định Hiệp

HND huyện Dầu Tiếng

Minh Hòa

Minh Tân

Thanh An

Thanh Tuyền

Minh Thạnh

Thị trấn Dầu Tiếng
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BÌNH DƯƠNG
Số 26, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0650) 3822007 - Fax: (0650) 3822007 - Email: ungdungtienbo.khcn@binhduong.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Nguyễn Thế Cường, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương