Thứ năm, 27/10/2016,
02:06 AM
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động dịch vụ
Thư viện KHCN
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Phim khoa học công nghệ
Thông tin khoa học và công nghệ
Văn bản quy phạm pháp luật - Hành chính
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Tốt
Bình thường
Không tốt
Số lượt truy cập
 
Đang truy cập: 70
 
Lượt xem: 14.352.291
 
 
 
 
 
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật trồng đào ăn quả
13/09/2011

Cây đào sinh trưởng tốt ở những vùng cao nước ta, cây có thể sống đến 20 - 30 năm, chúng thuộc nhóm cây thân gỗ, hạt cứng, cao khoảng 5 - 7m, cành phân nhánh. Rễ cây đào lan rộng hơn đường chiếu thẳng của tán lá. Lá đào nhọn và dài, phiến lá không thẳng, tuổi thọ của lá chỉ kéo dài từ 4 - 8 tháng. Mùa đông lá đào rụng và bắt đầu phát lộc mùa xuân, hoa nở vào đầu năm dương lịch khi nhiệt độ có xu hướng tăng đần. Lộc xuân thường phát sinh sau khi hoa tàn. Quả đào phát triển từ đầu năm cho tới tháng 6 - 7 thì chín và chín rộ trong tháng 7. Rễ đào ăn không sâu trông đất nên cây đào kém chịu hạn. Cây đào ăn quả ưa ánh sáng tán xạ, trong giai đoạn nở hoa nuôi quả cần ánh sáng trung bình và không khí khô, mát.

Các loại đất mà cây đào phát triển tốt có độ sâu hơn 1m, có cấu tượng tơi xốp, giữ ẩm tốt, dễ thoát nước, có độ mùn khá như đất rừng mới khai phá, đất dốc tụ, phù sa cổ, đất feralit đỏ vàng, có độ pH 5,5 - 6,5 đều có thể trồng đào ăn quả.

(Nguồn :  vn.360plus.yahoo.com)

 

nguồn ảnh: www.sodahead.com...question-1996407

Nhân giống: bằng hạt, ghép hoặc chiết. Khi đào chín, chọn lấy những quả đẹp, to để riêng, để một thời gian cho chín kỹ. Lấy hạtrửa sạch, hong khô và bảo quản đến cuối năm đem gieo vào túi bầu. Trước khi gieo hạt đào cần ngâm nước ấm 4 - 5 ngày, thay nước hàng ngày. Sau đó gieo mỗi bầu 1 hạt; dành 5% số túi để dự phòng, dặm vào các túi có cây bị chết, các túi này có thể gieo 2 - 3 hạt. Túi bầu được xếp vào vườn ươm và chăm sóc. Khi cây cao 50 - 60cm đem trồng. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ xuân.

Nếu được chọn để lấy mắt ghép thì sau khi thu hái quả xong, tiến hành chăm bón cho cây đào hồi phục, ổn định. Chọn lấy những cành bánh tẻ, được 6 - 8 tháng tuổi để lấy mắt ghép. Phải chuẩn bị trước vườn cây gốc ghép. Đào có thể ghép trên đào, chọn loại đào mọc khoẻ, mang, nhiều tính hoang đã để làm gốc ghép. Hạt đào làm gốc ghép được chuẩn bị và gieo ươm. Khi cây cao 60 – 80cm, đường kính gốc 0,6 - 0,8cm thì ghép được. Có thể ghép đào theo cách áp thân, ghép mắt theo kiểu chữ T hoặc mắt nhỏ có gỗ.

Chăm sóc vườn ươm sau khi ghép: tập trung những túi bầu có cây ghép sống vào gần nhau. Còn những túi bầu có cây ghép không đạt yêu cầu thì để riêng, chăm sóc và ghép lại. Sau khi cắt ngọn của cây gốc ghép, chồi ghép nảy mầm và lớn dần. Cần thường xuyên cắt tỉa các chồi mọc từ gốc cây ghép để cây tập chung dinh dưỡng nuôi phần mầm ghép. Thỉnh thoảng tưới nước phân pha loãng, để cây giống phát triển thuận lợi.

Trồng và chăm sóc vườn đào: Chọn đất phù hợp cho cây đào, nếu có điều kiện thì cày sâu 25 - 30cm để làm tơi đất và diệt cỏ dại. Sau đó đào hố sâu 60 - 70cm, miệng hố có kích cỡ 70 x 70cm. Bón lót vào 1 hố 25 - 30kg phân chuồng tốt hoai mục; 0,5kg supe lân; 0,5kg kali clorua. Tất cả chọn kỹ với lớp đất mặt và lấp đầy miệng hố, để 1 tháng sau mới trồng đào.

Thời vụ trồng đào tốt nhất là vụ xuân. Nếu có diện tích tương đối bằng phẳng và rộng thì đào hố theo đường thẳng, cách nhau 6 -7m và hàng cách hàng 7 - 8m. Cách trồng cây đào vào hố và các biện pháp chăm sóc cũng tương tụ như đối với các loại cây khác. Khi cây đào cao 1 - 1,2m thể bấm ngọn để tạo các cành cơ bản, giữ khoảng 3 - 4 cành hướng đều ra các phía. Khi cành này vươn dài 1,2 - 1,3m lại bấm ngọn cành để tạo nhiều cành thứ cấp. Cần tạo cho cây đào có khung tán tròn để bộ lá hướng ánh sáng đều. Thời gian ra hoa và nuôi quả, đặc biệt là thời kỳ quả đang lớn, cây đào rất cần ánh sáng. Cắt bỏ thường xuyên các chồi dại của cây gốc ghép .

Phân bón cho đào:

- Năm đầu, vào các tháng mùa mưa, chọn ngày khô ráo để bón thúc. Mỗi cây bón: 0,5kg urê; 0,3kg kali; nếu có điều kiện thì tưới nước phân pha loãng. Phân được giải đều xung quanh gốc và xới xáo nhẹ cho phân vùi xuống đất.

- Từ năm thứ hai đến năm thứ tư: bón cho mỗi cây 20 - 30kg phân chuồng vào cuối năm, trước khi phát lộc xuân. Vụ hè bón thêm 0,7kg super lân; 0,3 kg kali và 0,5kg urê. Khi cây bắt đầu cho thu quả thì bón 2 lần: lần đầu trước khi nở hoa 15 - 20kg phân chuồng; 1kg super lân; 1,2kg kali cho 1 cây vào tháng 11, 12. Lần thứ 2 sau khi đã thu hoạch quả vào tháng 7, 8. Mỗi cây bón 15 - 20kg phân chuồng; 1kg super lân và 0,8kg kali, chân được bón vào hố đào xung quanh tán cây. Mùa khô hanh cần xới xáo và tủ cỏ, rác khô xung quanh gốc để giữ ầm. Khi chăm sóc, xới xáo không được làm xây xát, gây vết thương cơ giới ở rễ, gốc và thân cây đào vì cây đào dễ phản ứng chảy nhựa và nấm ký sinh để có điều kiện xâm nhiễm gây bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây đào thường bị sâu ăn lá, như châu chấu và các loài bó cánh cứng, rệp hại ngọn non, rệp sáp, rệp vảy hại thân cành, sâu đục thân, đặc biệt là vòi đục ngọn non. Phun các loại thuốc như selecron 500ND pha 0,1%, supracid 20EC pha 0,1%. Đối với sâu đục thân, khoét rộng lỗ đùn phân của sâu để luồn dây kẽm vào diệt hoặc nhét bông tẩm thuốc pegasus, regent hoặc ofatox. Khi quả chín nên dùng bẫy bả để diệt ruồi bằng metil eugenol + naled (94 phần metil eugenol + 6 phần naled) để nhử diệt ruồi đực. Thời gian này tuyệt đối không phun thuốc sâu. Cây đào bị một số loại bệnh như đốm lá, dị hình phiến lá và nhất là chảy nhựa ở cành và thân. Đối với bệnh trên lá, phun titl super 300ND pha 0,1%, hoặc aliette 80WP pha 0,3%. Đối với hiện tượng chảy nhựa, dùng dao cạo sạch lớp vỏ và quét Boocđô đặc 10% hoặc phun aliette 80WP pha 0,5%. Ở vườn đào nhiều năm tuổi, vào vụ đông nên vệ sinh vỏ thân, gốc và quét vôi lên thân.

Thu hoạch đào: khi quả đào vừa chín tới, thu hái nhẹ nhàng, tránh làm xây xát, giập nát (nguồn: Kỹ thuật trồng cây ăn quả, 2002.)

Thị Thuỷ (biên tập lại)
 
Các tin khác:
Trang ( 1/78) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Cuối]
Liên kết website
 
Xã/Thị trấn

An Lập

Định An

Định Thành

Long Hòa

Long Tân

Định Hiệp

HND huyện Dầu Tiếng

Minh Hòa

Minh Tân

Thanh An

Thanh Tuyền

Minh Thạnh

Thị trấn Dầu Tiếng
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BÌNH DƯƠNG
Số 26, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0650) 3822007 - Fax: (0650) 3822007 - Email: ungdungtienbo.khcn@binhduong.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Nguyễn Thế Cường, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương